วันอังคารที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2562

ท่องโลกใต้ทะเล...กับชุมชนบ้านทุ่งมหา...ชุมพร


ผมมองจากช่องหน้าต่างทางด้านกาบซ้ายของเครื่องบิน ที่กำลังลดระดับลงสู่ท่าอากาศยานชุมพร หรือสนามบินชุมพร ท้องทะเลฝั่งอ่าวไทย กว้างไกลสุดสายตา แว๊ป! แรกที่ผมมองลงไปยังท้องทะเล ผมเห็นเกาะเล็ก ๆ สองเกาะ ที่เป็นทัศนียภาพโดดเด่น กลางท้องทะเลชุมพร ...ผมรู้ได้ทันที ว่านั่นคือ เกาะร้านเป็ด เกาะร้านไก่ สวรรค์ของนักดำน้ำ ทั้งแบบการดำน้ำตื้น(สน็อกเกิล) หรือการดำน้ำลึกในแบบสกูบา...บริเวณนี้นักดำน้ำมักจะพบเจอน้องจุด (ฉลามวาฬ) มาแหวกว่ายหาอาหารอยู่เป็นประจำ  แสดงถึงความอุดมสมบูรณ์และความหลากหลายของระบบนิเวศได้เป็นอย่างดี และวันนี้ หลังจากเครื่องบินแลนดิ้ง ผมจะไปดำน้ำ ตามหาน้องจุดที่นั่นครับ
ทริปนี้ เป็นทริป วันเดย์ทริป เราใช้บริการ ทุ่งมหากรุ๊ป ท่องเที่ยวชุมชนโดยปากคลองโฮมสเตย์ ซึ่งที่นี่มีบ้านพักทั้งแบบรีสอร์ท และแบบโฮมสเตย์ ริมทะเลป่าโกงกาง ที่มีบรรยากาศร่มรื่น สามารถมองเห็นพระอาทิตย์ขึ้นจากเกาะยามเช้า...ที่เล่ามา วันนี้ผมไม่ได้พักที่นี่หรอกนะครับ ...พี่เอส ประธานชุมชนทุ่งมหา เล่าให้ฟัง จนอยากจะพักสักคืนเลยครับ ...คริ คริ

รูปร่างของอ่าวทุ่งมหา คล้ายพระจันทร์ครึ่งเสี้ยว มีท่าเรือน่ารัก ๆ อยู่ ชายหาดแม้จะเงียบ ๆ แต่เป็นจุดลงเรือไปเที่ยวเกาะหลายเกาะ ได้นะครับ ไม่ว่าจะเป็น เกาะเวียง เกาะพระ เกาะรังนก และเกาะร้านเป็ด ร้านไก่ ที่ผมกำลังจะไป
เรือหางยาวลำใหญ่ พาเราแล่นแหวกน้ำทะเล ออกจากอ่าวทุ่งมหา ซึ่งเป็นที่ตั้งของ “หลาดเลทุ่งมหา” โดยตลาดแห่งนี้ใช้สโลแกนว่า “เช็กอินถิ่นพายุเกย์ หลาดเลทุ่งมหา ริเวียร่าเมืองไทย” เพราะอำเภอปะทิว เป็นจุดศูนย์กลางของพายุเกย์ในสมัยนั้นหล่ะครับ ซึ่งหลาดเล ทุ่งมหา จะเปิดบริการตั้งแต่เวลา 15.00-21.00 น. ทุกวัน  ผมและคณะพลาดอีกแล้ว ที่ไม่มีโอกาสได้อยู่เดินกิน เดินชิมอาหารทะเลสด ๆ  ที่"หลาดเลทุ่งมหา" ...ไว้ต้องหาโอกาสมาปักมาหลัก พักค้างที่นี่สัก 1 คืน เป็นอย่างน้อย

เรือพาเราล่องออกสู่ เกาะร้านเป็ด เกาะร้านไก่ เพื่อไปดำน้ำตามหาน้องจุด วันนี้ถ้าโชคดีอาจจะได้เจอน้องจุดหรือฉลามวาฬก็ถือว่าคุ้มแล้วครับสำหรับทริปนี้

นั่งเรือออกจากฝั่งได้ประมาณ 15 นาที ระยะทางจากอ่าวทุ่งมหา 8 กิโลเมตร ก็ถึง "เกาะรัง" ซึ่งเป็นเกาะสัมปทานรังนกนางแอ่น ตัวเกาะมีลักษณะเป็นโขดหินสูงชัน

เกาะรังเป็นเกาะเล็ก ๆ เกาะหนึ่งอยู่ห่างจากเกาะเวียงประมาณ 2 กม. บนเกาะรังไม่มีบ้านเรือนของผู้คนอาศัยอยู่ มีแต่กระท่อมของคนเฝ้ารังนก ทะเลโดยรอบบริเวณเกาะเต็มไปด้วยโขดหินย้อยใหญ่เป็นที่อยู่อาศัยของฝูงปลาทะเลสีสันงดงามนานาชนิด และแนวปะการังงดงามตามธรรมชาติเป็นที่ชื่นชอบ ของนักท่องเทียวที่นิยมการดำน้ำเที่ยวชมความสวยงามของโลกใต้ทะเล แต่การทำกิจกรรมใดบริเวณรอบๆเกาะรังจะต้องขออนุญาตจากผู้เฝ้ารังนกเสียก่อน เพื่อความสบายใจ ทั้งสองฝ่าย
เกาะรัง ...เกาะสัมปทานรังนก

ถัดไปทางทิศตะวันออกของเกาะรังประมาณ 10 กม. ผมมองเห็นเกาะ 2 เกาะ ตั้งอยู่คู่กันลิบๆ นั่น คือ เกาะร้านเป็ด ร้านไก่ ที่เรากำลังจะไปดำน้ำตามหาน้องจุดกัน 

ถ้าจะพูดถึงจุดดำน้ำในประเทศไทย หลายคนก็คงจะนึกถึงแต่แหล่งดำน้ำที่มีชื่อเสียงฝั่งทะเลอันดามัน เช่นสิมิลัน หมู่เกาะสุรินท์ หลีเป๊ะ  เกาะเต่า ฯลฯ ถ้าเป็นฝั่งอ่าวไทย ก็คงจะเป็นเกาะช้าง จังหวัดตราด หรือที่ฮอต ๆ ใกล้ ๆ หน่อย ก็แถวเกาะแสมสาร สัตหีบ ชลบุรี


เกาะร้านเป็ด กับสัญลักษณ์ ต้นมะขามเดี่ยวมีน้อยคนนักที่จะรู้จัก "เกาะร้านเป็ด เกาะร้านไก่" ซึ่งทั้งสองเกาะถือได้ว่าเป็นตัวแทนความงดงามใต้ท้องทะเลชุมพร เลยก็ว่าได้

เกาะเล็ก ๆ ทั้งสองเกาะตั้งอยู่ในเขตของตำบลปากคลอง อำเภอปะทิว จังหวัดชุมพร เป็นเกาะหินปูนขนาดเล็กไม่มีคนอาศัยอยู่ มีแต่เพียงนกนางแอ่นและนกนางนวลอาศัยอยู่เท่านั้น จุดดำน้ำของทั้งสองเกาะอุดมไปด้วยปะการังและดอกไม้ทะเลหลากหลายสี ซึ่งทั้งสองเกาะนี้จะมีแนวดอกไม้ทะเลที่อยู่หนาแน่นเป็นแพมองดูเหมือนทุ่งดอกไม้ทะเลขนาดใหญ่ ปะการังสีเหลืองอ่อน ปะการังสีขาวและปะการังสีทอง ปะการังครก ปะการังถ้วยส้ม อีกทั้งยังมีปลาหลากชนิดทั้งฝูงเล็กฝูงใหญ่เช่น ปลากล้วยแถบเหลือง ปลาข้างเหลือง ปลานกแก้ว ปลานกขุนทอง ปลาการ์ตูน และบางครั้งที่นี่ยังพบฉลามวาฬและกระเบนราหูอวดโฉมให้นักดำน้ำได้ชมอีกด้วย

ตามผมลงไปดำน้ำ ที่เกาะร้านเป็ด กันครับว่าใต้ทะเลหน้าเกาะร้านเป็ดจะสวยงามตามที่บอกไว้หรือเปล่า?...แล้ววันนี้จะเจอฉลามวาฬ ...น้องจุดยักษ์ใหญ่ใจดี แห่งท้องทะเลชุมพร มาว่ายอวดโฉม ให้พวกเราได้เห็นมั้ย?


เรือหางยาว ที่พวกเรานั่งออกมาจากอ่าวทุ่งมหา


ดำดิ่ง ชมความงามใต้ทะเล เกาะร้านเป็ด


ความสวยงามของโลกใต้ทะเล  บริเวณเกาะร้านเป็ด


ผมซึ่งกำลังเพลิดเพลินกับการดำดิ่งชมความงาม ความอุดมสมบูรณ์ของทุ่งดอกไม้ทะเลขนาดใหญ่ที่น่าจะสวยงามที่สุดแห่งหนึ่งของอ่าวไทย...มีใครบางคนตะโกน โหวกเหวกเหนือผิวน้ำบอกว่า "น้องจุดมาแล้วววว" พร้อมกับชี้มือให้พวกเราดูน้องจุด ที่กำลังแหวกว่าย อยู่เบื่องล่าง ผมรีบตีขาว่ายตามน้องจุด เพื่อเก็บภาพ เป็นครั้งหนึ่งในชีวิต ที่รู้สึกประทับใจ ในทริปดำน้ำกับ "ทุ่งมหากรุ๊ป ชุมชนอ่าวทุ่งมหา" ในครั้งนี้พี่ ๆ ทีมงานจากทุ่งมหากรุ๊ปก็ดีเหลือเกิน ตามประกบ ชี้ให้ดูโน่น นี่นั้น ใต้น้ำตลอด และยังตามถ่ายรูปพวกเราหลากหลายช๊อต อย่างมืออาชีพ
น้องจุด ฉลามวาฬ ยักษ์ใหญ่ใจดีมาอวดโฉม ที่เกาะร้านเป็ด เกาะร้านไก่


 "ตามล่าฉลามวาฬ...เกาะร้านเป็ด เกาะร้านไก่" (คลิ๊กดูคลิป)


หลังจากพวกเรา เหน็ดเหนื่อย อ่อนเพลียกับการดำน้ำ ชมความงามบริเวณเกาะร้านเป็ด พี่เอส และทีมงาน จะพาเราไปดำที่เกาะร้านไก่ต่อ...แต่ทุกคนบอกไม่ไหวแล้ว ได้เจอน้องจุดทริปนี้ก็คุ้มแล้ว...ไปกินข้าวเที่ยงกันเลยดีกว่า

เรือหางยาวออกจากเกาะร้านเป็ด พาเรามุ่งหน้า ลัดเลาะผ่านเกาะน้อยใหญ่ ไปยัง จุดที่เรากินข้าวคือบริเวณธนาคารปูบ้านเกาะเตียบ ...เรือเข้าเทียบท่าของธนาคารปูบ้านเกาะเตียบ  ซึ่งสร้างเป็นกระชังสำหรับเพาะพันธุ์หรืออภิบาลสัตว์ทะเลและส่วนของร้านอาหาร มีสะพานไม้ระหว่างธนาคารปูเชื่อมไปยังเกาะเตียบ ซึ่งได้จัดทำเป็นเส้นทางเดินชมวิวรอบเกาะ
ธนาคารปูบ้านเกาะเตียบ ทำสะพานไม้เชื่อมต่อกับเกาะเตียบ บนเกาะมีทางเดินรอบเพื่อชมวิว

พื้นที่ในส่วนของที่นั่งรับประทานอาหาร เป็นโต๊ะกระจกใส นั่งบนพื้นแล้วห้อยขาลงไป มองเห็นน้ำทะเลใสด้านล่าง จึ่งเป็นที่มาของคำว่า "กินปูห้อยขา" มองไปข้างล่างมีฝูงปลาตัวเล็กตัวน้อยแหวกว่ายไปมาจำนวนมาก

อ่อ! อาหารที่เรามานั่งห้อยขากินบน ธนาคารปูบ้านเกาะเตียบนี้ ทางทุ่งมหากรุ๊ป เตรียมจัดหามาให้พวกเรา เองเลยนะครับ(รวมอยู่ในค่าหัว) เราเพียงมาใช้สถานที่ในการมานั่งเอาบรรยากาศห้อยขาฟิน ๆ เท่านั้นเอง...ก็ดีครับเป็นกระจายรายได้ จากอีกหมู่บ้านสู่อีกหนึ่งหมู่บ้าน เป็นการบริการแบบบูรณาการซึ่งกันและกัน


น้องน้ำตาล และน้องจิ๊บ จากเพจดัง "สองสาวกำเมือง"  
อร่อยกับอาหารทะเล จนอยากจะลืมอาหารเหนือกันเลยทีเดียวกุ้งสด ปูเนื้อแน่น ๆ

"กินปูห้อยขา" เกาะเตียบ

หลังจากอิ่มหนำสำราญกับอาหารทะเลสุดแสนอร่อยอร่อย ที่ทางท่องเที่ยวชุมชนทุ่งมหา หรือทุ่งมหากรุ๊ปจัดมาให้  ผมเลยถือโอกาสไปเดินไปชมวิวบนเกาะเตียบ ซึ่งมีสะพานไม่เชื่อมต่อถึงกัน มองลงมายังร้านอาหาร ซึ่งเมื่อก่อนเป็นกระชัง ที่รายล้อมด้วยผืนน้ำทะเลสีเขียวมรกตสวยงามมากครับ

ทางชุมชนมีการจัดทำเส้นทางเดิมชมธรรมชาติ ชมวิวรอบเกาะ ใช้ระยะเวลาเดินชมไม่ถึง 10 นาที และยังมีจุดสำหรับถ่ายภาพ กับวิวรอบ เกาะอีกด้วยครับ


ท่องเที่ยวกับทุ่งมหากรุ๊ป ท่องเที่ยวชุมชนอ่าวทุ่งมหา ...ใน วันเดย์ทริป ในครั้งนี้ถือว่าคุ้มมากๆครับ เป็นอีกหนึ่งกิจกรรม ที่สนุก ในการท่องเที่ยวจังหวัดชุมพร  ไม่ว่าจะการได้ล่องเรือชมเกาะ ต่าง ๆ  ได้ดำน้ำดูความอุดมสมบูรณ์ของทุ่งดอกไม้ทะเลขนาดใหญ่ และยังเจอน้องจุด ฉลามวาฬ อีก

มีโอกาสไปเที่ยวชุมพร  ไปกับ "ทุ่งมหากรุ๊ปท่องเที่ยวชุมชน อ่าวทุ่งมหา"  มีโปรแกรมท่องเที่ยวอีกมากมาย อาทิ 9+1เกาะ เกาะยอ-เกาะพระ-เกาะเวียง-เกาะสิกง-เกาะรังนก-เกาะร้านเป็ดเกาะร้านไก่-เกาะไข่ ดื่มด่ำกับบรรยากาศ เกาะแก่งมากมายดุดปฎิมากรรมที่สร้างสรรค์จากธรรมชาติไม่ปรุงแต่ง อาหารทะเลสดใหม่ น้ำใสหาดขาว ชมชีวิตใต้ท้องทะเลหลากสีสัน ปลาการ์ตูนปะการังหลากสี ดอกไม้ทะเล ที่รอคุณมาสัมผัส  หรือจะให้พี่ ๆ เขาพาไปชมวิถีประมงพื้นบ้านก็ยังได้อีกด้วยครับ

สนใจไปท่องเที่ยวทะเลชุมพรกับ "ทุ่งมหากรุ๊ป ท่องเที่ยวชุมชนอ่าวทุ่งมหา" โทรเบอร์นี้ได้เลยครับ 096-1618942


ขอขอบพระคุณสำหรับผู้สนับสนุนการท่องเที่ยวชุมชนในทริปนี้มากครับ#ศูนย์ความเป็นเลิศด้านการจัดการธุรกิจท่องเที่ยวและเศรษฐกิจสร้างสรรค์

#มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์

#ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์

#ท่องเที่ยวโดยชุมชนแบบสมดุลอย่างยั่งยืน

#ทุ่งมหากรุ๊ปท่องเที่ยวชุมชนอ่าวทุ่งมหา

ชายสามหยด Tiew Zog Zag 
www.tiewzogzag.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แกลอรี่รูปภาพTiewZogZag