วันอังคารที่ 11 กันยายน พ.ศ. 2561

แชะ...ช้อป...ชม พนมเปญ-เสียมเรียบ (ตอนที่1)

ทริปนี้เป็นทริป "แชะ...ช้อป...ชม...พนมเปญ-เสียมเรียบ" 2 จังหวัดใหญ่ของประเทศกัมพูชา เพื่อนบ้านของเรา จะไม่ให้ใหญ่ได้ยังไงหล่ะครับ อีกจังหวัดเป็นถึงเมืองหลวงของประเทศ และอีกจังหวัดเป็นที่ตั้งของมรดกโลกที่อภิมหายิ่งใหญ่อลังการอย่าง นครวัด-นครธม...ผมไม่ขอพูดมากนะครับเดี๋ยว เจ็บคอ...เพราะภาพและเรื่องราวรอเพื่อนๆ อยู่มากมาย...ทริปนี้เห็นอะไร เป็นต้อง แชะ...มาฝากเพื่อนๆ กัน


การเดินทางของผมในทริปนี้ เดินทางโดยสายการบินน้องใหม่เอี่ยมอ่องอรทัย ที่พึ่งมาเปิดเส้นทางบิน กรุงเทพฯ-พนมเปญ หลายคนคงไม่คุ้นหู คุ้นตา คุ้นชื่อ กับ... สายการบิน Lanmei Airlines ซึ่งเป็นสายการบินต้นทุนต่ำที่จดทะเบียนในประเทศกัมพูชา เครื่องบินใหม่เอี่ยม แอร์โฮสเตสขาว สวย หมวย...จริงๆ


อ่อ! ซื้อตั๋วครั้งเดียวสุดคุ้ม ซื้อไปลงพนมเปญ วันแรกวางแผนเที่ยวพนมเปญก่อนครึ่งวัน เช้าบินไปเที่ยว เสียบเรียบ พักที่เสียมเรียบ 1 คืน อีกวันบินกลับมาเที่ยว พนมเปญต่อ เรียกได้ว่าเที่ยว 2 จังหวัดใหญ่ของกัมพูชา เพลินไปเลยครับ


สายการบิน Lanmei Airlines 

https://www.lanmeiairlines.com/

https://www.facebook.com/lanmeiairlines/ผมออกเดินทางสู่ท่าอากาศยานนานาชาติพนมเปญด้วยสายการบิน Lanmei Flight : LQ671 BKK PNH 10:05AM-11:20AM   เครื่อง Take Off จากสนามบินสุวรรณภูมิ 10 โมงกว่า ผมจับเวลาดูใช้เวลาเดินทางเพียง 45 นาที ก็ถึงสนามบินนานาชาติพนมเปญแล้ว โห...นี่เดินทางไปต่างประเทศเร็วกว่าเดินทางภายในประเทศซะอีก


LQ671 BKK PNH 10:05AM-11:20AMสายการบินน้องใหม่ เครื่องบินใหม่เอี่ยม

อย่าลืมกรอกเอกสารเข้าเมืองให้ครบนะครับ โดยเฉพาะที่อยู่ของที่พักในพนมเปญ

วิวจากหน้าต่างก่อนเครื่องลง จะมองเห็นน้ำหลากท่วมขยายวงกว้าง

การเดินทางท่องเที่ยวกัมพูชา แบบแพ็คเก็ตทัวร์ 4 วัน 3 คืน พนมเปญ-เสียมราฐ-พนมเปญ ในทริปนี้ของผมค่อนข้างได้รับความสะดวกสบาย เพราะใช้บริการบริษัททัวร์ท่องเที่ยวชั้นนำที่มีประสบการณ์ รู้ลึก รู้จริง ในเรื่องการท่องเที่ยว กัมพูชา ทั้งที่พนมเปญและเสียมเรียบ นั่นคือบริษัท INTRA- MEKONG TRAVEL  ทางบริษัทได้ส่งไกด์ชาวกัมพูชาที่พูดไทยได้คล่องปรื๋อ พร้อมรถบัส วีไอพี มารับคณะของพวกเรา 10 กว่าชีวิตถึงสนามบินนานาชาติพนมเปญ

พอถึงสนามบินอีกอย่างที่เราต้องทำคือเปลี่ยนซิมโทรศัพท์ ไปเป็นซิมทางค่ายกัมพูชา ที่หน้าสนามบินจะ มีให้บริการอยู่หลายเจ้า ราคาจะแตกต่างกันนิดหน่อย มีทั้ง 3 เหรียญ ที่พอใช้งานได้หรือ 5 เหรียญอินเตอร์เน็ตไม่จำกัด ผมเลือกแบบ 5 เหรียญ ก็เห็นเน็ตลื่นปรื๊ดปร๊าดดีเหมือนกันเปลี่ยนซิมโทรศัพท์ ไปเป็นซิมทางค่ายกัมพูชา ที่หน้าสนามบินพนมเปญ

ออกจากสนามบินก็ได้เวลาอาหารเที่ยงพอดีรถทัวร์พาเรา ไปร้านอาหารหรูในโรงแรมใจกลางกรุงพนมเปญ อาหารหลากหลาย แต่คนถ่ายภาพเริ่มตาลายเพราะความหิว เลยถ่ายภาพมาให้เพื่อนๆ ชมได้น้อยไปหน่อยลงจากเครื่องออกจากสนามบินก็ได้เวลาอาหารเที่ยงพอดี

Central Market in Phnom Penh (ตลาดกลางพนมเปญ)

หลังจากอิ่มหมีพลีมันกับอาหารมื้อเที่ยง สถานที่แรกที่เราไปสัมผัสคือ ตลาดกลาง หรือ 

"ตลาดแกรนด์ใหม่" เป็นตลาดขนาดใหญ่ที่สร้างขึ้นในปี 1937 ในรูปของโดม Art Deco

ก่อนปี 1935 บริเวณที่สร้างตลาดนี้เป็นทะเลสาบที่มีน้ำไหลบ่าในช่วงฤดู​​ฝน น้ำได้ถูกระบายออก และถมดินเริ่มก่อสร้างในปี 1935 และสร้างสำเร็จในปี 1937 อาคารขนาดใหญ่ที่มีสี่เส้นทางแตกแขนงออกไปเป็นทางเดินกว้างใหญ่ ภายในตลาดมีแผงขายของสินค้ามากมาย 

ตลาดแห่งนี้เปิดเวลา 7 โมงเช้า ปิด 5 โมงเย็น เป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวมักมาเลือกเดินช้อปปิ้งซื้อสินค้า หรือจะมาเดินชมวิถีตลาดสดของชาวพนมเปญที่อยู่อีกด้านของตลาดเหมือนอย่างผมก็ไม่ผิดกติกา แต่อย่างใด

สี่ปีกของโดมสีเหลืองขนาดยักษ์จะเต็มไปด้วยร้านค้าที่ขายสินค้าหลากหลายตั้งแต่จิวเวอรี่ ทอง เงิน เหรียญโบราณ การแลกเปลี่ยนเงิน เครื่องแต่งกายผู้ชายและผู้หญิง นาฬิกา หนังสือ ดอกไม้ อาหาร ผ้า รองเท้า ของที่ระลึก ปลาและอาหารทะเล ขนม กระเป๋า และผลิตภัณฑ์อื่น ๆ อีกนับไม่ถ้วน ทางเข้าตลาดจะเรียงรายไปด้วยร้านค้าของที่ระลึก และยังมีคนเร่ขายทุกอย่างตั้งแต่เสื้อยืดและโปสการ์ด สินค้าอิเล็กทรอนิกส์ เครื่องเขียน เสื้อผ้ามือสอง และดอกไม้

ตลาดกลางแห่งนี้ออกแบบโดยสถาปนิกชาวฝรั่งเศส Louis Chauchon 

การเดินตลาดแห่งนี้ผมว่าก็คล้ายๆจตุจักร บ้านเรานั่นแหละ ถึงผมมาที่นี้ไม่ได้อะไรกลับไป แต่การได้ถ่ายรูปด้านในตลาดกลางแห่งนี้ และวิถีตลาดสดชาวพนมเปญที่อยู่ในบริเวณเดียว ก็สวยไปอีกแบบและทำให้เพลิดเพลินเหมือนกัน


ภายในตลาดกลางพนมเปญ

เดินเที่ยวตลาดสด ซึ่งอยู่ในบริเวณเดียวกันกับตลาดกลางวิถีผู้คนด้านหน้าตลาดกลาง

พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติกัมพูชา กรุงพนมเปญ

พิพิธภัณฑ์แห่งชาติกัมพูชา เป็นสถานที่อีกแห่ที่ไม่ควรพลาดเมื่อมีโอกาสไปเที่ยวกรุงพนมเปญไม่ว่าจะเที่ยวที่เสียมเรียบก่อนไปพนมเปญ หรือเที่ยวที่พนมเปญก่อนไปเสียมเรียบ เพราะพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ ได้เก็บ ศิลปะและโบราณวัตถุเก่าแก่นับพันปีที่พบในกัมพูชาได้เก็บรวบรวมไว้มากมาย ซึ่งล้วนเป็นของจริง (ห้ามถ่ายรูป) เอาเป็นว่าถ้าเราไปเดินชมตัวปราสาทจริงๆที่เสียมเรียบแต่เทวรูปจริงๆ จะอยู่ในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ ถ้าอยากได้อรรถรสในการชมต้องหาโอกาสมาที่นี่

ในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้เป็นแหล่งรวบรวมประวัติศาสตร์ ศิลปะและโบราณวัตถุเก่าแก่ที่พบในกัมพูชานับพันปีไว้อย่างมากมาย อาทิ เทวรูปพระวิษณุสมัยศตวรรษที่ 6 และ 9 รูปสลักเศียรพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 และรูปหล่อพระนารายณ์บรรทมสินธุ์สำริด ชิ้นที่เก่าแก่ที่สุดว่ากันว่ามีอายุย้อนกลับไปถึงช่วงศตวรรษที่ 4 ในยุครุ่งเรืองของนครวัด

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติกรุงพนมเปญแห่งนี้ อยู่ติดกับพระราชวังด้านทิศเหนือ สร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1920 เป็นอาคารสถาปัตยกรรมแบบกัมพูชา สีแดงเข้ม ชั้นเดียว ลักษณะเป็นสี่เหลี่ยม และตรงกลางเป็นพื้นที่โล่ง 

ปัจจุบันอัตราค่าเข้าชมพิพิธภัณฑ์คนละ 10 ดอลลาร์ (310 บาท) เชื่อเถอะเมื่อทุกคนได้เข้าชมและสัมผัสแล้ว ต้องมีความประทับใจกับศิลปวัตถุอันทรงคุณค่าที่มีอายุนับพันปี ที่ราชอาณาจักรกัมพูชาได้สะสมเก็บรักษาไว้ ณ พิพิธภัณฑ์แห่งนี้

เนื่องด้วยภายพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติกัมพูชา เขาห้ามถ่ายรูป ผมเลยเก็บภาพได้เฉพาะตัวอาคารมาฝากเพื่อนๆครับ

พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติกัมพูชา กรุงพนมเปญ

วิถีพนมเปญ

ขณะเดินทางมองเห็นวัดพนมข้างหน้า เสียดายเวลาไม่พอเลยไม่ได้แวะ
เยี่ยมชม สำนักงาน สายการบิน Lanmei Airlines สำนักงานใหญ่ ประจำกรุงพนมเปญ


ก่อนเข้าสู่ที่พักโรงแรม Naga World คณะเรามีโอกาสไปเยี่ยมชมสำนักงานใหญ่ สายการบิน Lanmei Airlines ประจำกรุงพนมเปญ เป็นสำนักงานที่พึ่งเปิดใหม่ๆ ซึ่งมีศูนย์กลางการบินอยู่ที่ ณ กรุงพนมเปญแห่งนี้ เราได้เห็นการจัดการที่เป็นระบบ เห็นเส้นทางการบิน และทราบถึงประวัติความเป็นมาของสายการบินนี้จากการแนะนำของเจ้าหน้าที่ ทำให้มั่นใจในการเดินทางท่องเที่ยวกัมพูชา มากขึ้น อีกทั้งเป็นสายการบิน ต้นทุนต่ำ ที่มีเครื่องบินใหม่เอี่ยมคอยให้บริการจาก สุวรรณภูมิสู่กรุงพนมเปญและจากกรุงพนมเปญสู่เสียมเรียบ ตามเวลาของเที่ยวบินเราสามารถจัดทริปเที่ยว 2 จังหวัดใหญ่ ของกัมพูชา ได้แบบสบายๆ
สำนักงาน สายการบิน Lanmei Airlines สำนักงานใหญ่ ประจำกรุงพนมเปญ


เดินเที่ยวกรุงพนมเปญ...ใกล้ที่พักNaga World

โรงแรมที่พักของคณะเราตั้งอยู่ใจกลางกรุงพนมเปญ ชื่อ Naga World เป็นโรงแรมระดับห้าดาว (http://www.nagaworld.com/) ข้างในมีบ่อนกาสิโน ที่คึกคักตลอดทั้งคืน ก่อนเข้าโรงแรมต้องผ่านการสแกนกระเป๋าตรวจตราอย่างเข้มงวด หลังจากที่ผมเช็คอินน์เอากระเป๋าขึ้นไปเก็บบนห้อง ผมรีบคว้ากล้องออกมาเดินเที่ยวไปตามถนนหน้าโรงแรม ชื่อถนน นโรดมสีหนุ
Naga World โรงแรมที่พักใจกลางกรุงพนมเปญ


กรุงพนมเปญเป็นเมืองท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวทั่วโลกเดินทางมาเที่ยว เรื่องการเดินเที่ยวคนเดียวในยามค่ำคืนไกค์บอกว่าต้องระมัดระวังบ้างเหมือนเมืองท่องเที่ยวทั่วไป แต่ไม่ถึงกับต้องระมัดระวังจนเกินเหตุเพียงใช้กฎทั่วไปที่ใช้ในการท่องเที่ยวเมืองต่างๆ คือไม่ออกไปเที่ยวในที่อโคจร ที่เปลี่ยว การกดเงินหาตู้ที่คนสัญจรเยอะ หากมีคนป้วนเปี้ยนหน้าตู้ก็ไม่ควรกด ฯลฯ

เกาะกลางถนน นโรดมสีหนุ เป็นเกาะขนาดใหญ่เป็นลานสาธารณะ ทั้งวัยรุ่นและผู้สูงอายุจะมานั่งพักผ่อนบ้างออกกำลังกายคล้ายสวนลุมบ้านเรา และบรรยากาศในยามค่าคืนสวยงามโรแมนติกจึงเป็นสถานที่ที่หนุ่มสาวชาวกัมพูชานิยมมานั่งพลอดรักกัน

พระบรมราชานุสาวรีย์ของสมเด็จพระนโรดม สีหนุ

พระบรมราชานุสาวรีย์ของสมเด็จพระนโรดม สีหนุ

บนลานสาธารณะที่กว้างใหญ่ เป็นที่ตั้งของ  พระบรมราชานุสาวรีย์ของสมเด็จพระนโรดม สีหนุ  พระราชบิดาในพระบาทสมเด็จพระนโรดม สีหมุนี กษัตริย์กัมพูชา

 พระบรมราชานุสาวรีย์ของสมเด็จพระนโรดม สีหนุ สร้างจากทองแดง มีความสูง 27 เมตร ใช้งบประมาณในการก่อสร้างมากกว่า 1 ล้านดอลลาร์ พระบาทสมเด็จพระนโรดมสีหนุเสด็จ สวรรคตเมื่อวันที่ 15 ตุลาคม 2555 ขณะมีพระชนมายุได้ 89 พรรษา ที่กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน พระองค์ได้รับการยกย่อง จากชาวกัมพูชาว่าเป็นพระบิดาแห่งเอกราชของกัมพูชา เนื่องจากพระองค์ทรงเป็นผู้นำในการต่อสู้เพื่อเรียกร้องเอกราชคืนจากฝรั่งเศส โดยในวันที่ 15 ตุลาคมของทุกปี รัฐบาลกัมพูชาได้ประกาศให้เป็นวันหยุดราชการเพื่อระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ที่มีต่อชาวกัมพูชา

อนุสาวรีย์เอกราชกัมพูชา

ผมเดินไปทางด้านหลังของ พระบรมราชานุสาวรีย์ของสมเด็จพระนโรดม สีหนุ ไม่ไกลนักก็จะเจอ อนุสาวรีย์เอกราชกัมพูชา ตั้งอยู่กลางวงเวียน บนถนนนโรดมสีหนุ นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวพนมเปญมักจะมาดูเสียงสียามค่ำคืนที่นี่ ซึ่งจะเปิดน้ำพุสลับสี สวยงามมากครับ เป็นสิ่งปลูกสร้างที่สวยงามสะดุดตานี้ตั้งโดดเด่นอยู่ในบริเวณใจกลางเมือง

อนุสาวรีย์แห่งนี้เปรียบเสมือนดอกบัวขนาดใหญ่ที่บานอยู่ใจกลางกรุงพนมเปญ สร้างขึ้นเพื่อรำลึกถึงการได้รับเอกราชของประเทศกัมพูชาและเหล่าวีรบุรุษผู้กล้าที่สังเวยชีวิตเพื่อการได้มาซึ่งเอกราช  

อนุสาวรีย์เอกราชกัมพูชาสร้างขึ้นเมื่อปี 1958 เพื่อรำลึกถึงการหลุดพ้นจากการปกครองของฝรั่งเศส กัมพูชาอยู่ภายใต้การปกครองของฝรั่งเศสมาตั้งแต่ปี 1863-1953 สถาปนิกชาวเขมรชื่อ Vann Molyvann ได้ออกแบบอนุสาวรีย์แห่งนี้

อนุสาวรีย์เอกราชกัมพูชา แห่งนี้จะถูกประดับประดาด้วยแสงไฟหลากสีสัน ไม่ว่าจะเป็นสีแดง ขาว และน้ำเงิน ซึ่งสื่อถึงธงชาติกัมพูชา

ในวันหยุดสำคัญของประเทศ เช่น วันประกาศอิสรภาพซึ่งตรงกับวันที่ 9 พฤศจิกายน และวันรัฐธรรมนูญซึ่งตรงกับวันที่ 24 กันยายน ประชาชนจะมารวมตัวกันที่อนุสาวรีย์เอกราชกัมพูชาแห่งนี้อย่างมากมายเพื่อร่วมรำลึกถึงวันสำคัญอนุสาวรีย์เอกราชกัมพูชา


บรรยากาศค่ำคืนขณะเดินไปตามถนนนโรดมสีหนุ

พนมเปญ...ยามเช้า

ผมมองลงไปจากช่องหน้าต่างของห้องพักในโรงแรมใหญ่ใจกลางกรุงพนมเปญ Naga World เห็นถนน นโรดมสีหนุ ซึ่งเป็นที่ตั้งของสวนสาธารณะกลางเมือง อนุสาวรีย์เอกราชกัมพูชา และ พระบรมราชานุสาวรีย์ของสมเด็จพระนโรดม สีหนุ ที่ผมไปเดินเที่ยวในค่ำคืนที่ผ่านมา ความคึกคักของผู้คน ณ กรุงพนมเปญเช้านี้เริ่มมีชีวิต ชีวาอีกครั้งกรุงพนมเปญมองจากหน้าต่างห้องพักโรงแรม Naga World เห็นถนน นโรดมสีหนุ สวยงาม


 ขณะรอเวลาเดินทางไปจังหวัดเสียมเรียบ ผมเดินชมวิถีชาวกัมพูชา ยามเช้าบนถนนที่อยู่ด้านหน้าของโรงแรมที่พัก ที่นี่สามารถมองเห็น รัฐสภากัมพูชา หลังคาสีแดงโดดเด่นตัดกับอาคารสูง ที่อยู่ใกล้ๆ ...ร้านค้าหาบเร่ ผู้คน คึกคักขวักไขว่ ชาวกัมพูชายิ้มแย้มแจ่มใสทักทายผู้มาเยือนจากต่างแดน ก่อนได้เวลานั่งรถบัสออกจากโรงแรมเพื่อไปรอขึ้นเครื่องเดินทางไปท่องเที่ยวต่อที่จังหวัดเสียมเรียบ
บนถนนหน้าโรงแรม Naga World จะมองเห็นรัฐสภากัมพูชา หลังคาสีแดงโดดเด่นสู่เสียบเรียบ...ชมความยิ่งใหญ่ นครวัด-นครธม

คณะเราเดินทางจากกรุงพนมเปญด้วยสายการบิน Lanmei Airlines เที่ยวบินที่ LQ 315 PNH-REP เวลา 08.35 น. ใช้เวลาเพียง 30 นาที่ก็ถึงเสียมเรียบแล้ว มีไกด์ชาวกัมพูชาที่พูดไทยได้คล่องปรื๋อมารอต้อนรับคณะเราเหมือนเดิม ลงจากเครื่องขึ้นรถบัสออกจากสนามบินเสียมเรียบไกด์ ไม่รอช้าพาเราไปซื้อตั๋วเพื่อเข้าชมความยิ่งใหญ่ของ นครวัด-นครธม ทันทีเดินทางจากกรุงพนมเปญสู่เสียบเรียบด้วยสายการบิน Lanmei Airlines

คุณวีระ ไกด์ ชาวกัมพูชา ที่พูดไทยได้คล่องปรื๋อ ให้การต้อนรับคณะเรา


คุณวีระไกด์ชาวกัมพูชา บอกกับเราว่ารัฐบาลกัมพูชาพึ่งประกาศขึ้นค่าตั๋วเข้าชมปราสาทนครวัดเกือบสองเท่า จาก 20 ดอลลาร์สหรัฐฯต่อคนสำหรับตั๋วเข้าชมเพียงหนึ่งวัน เป็น 37 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 1,332 บาท)

ตั๋วแบบเข้าชมสามวันปรับขึ้นจากคนละ 40 เป็น 60 ดอลลาร์สหรัฐฯ และตั๋วแบบเข้าชมหนึ่งสัปดาห์เพิ่มขึ้นจาก 62 เป็น 72 ดอลลาร์สหรัฐฯ รายได้ 2 ดอลลาร์สหรัฐฯจากตั๋วทุกใบ จะนำไปสมทบให้กองทุนช่วยเหลือทางการแพทย์แก่เด็กยากไร้

ใครที่จะไปเที่ยวชมปราสาทที่เสียมเรียบ วางแผนบริหารจัดการเรื่องเวลา และเส้นทางชมปราสาทดีๆ เอาให้คุ้มกับค่าตั๋วละกันนะครับ

เราใช้เวลาถ่ายรูป เพื่อทำการซื้อตั๋วไม่นานมาก เพราะช่วงสายนักท่องเที่ยวค่อนข้างน้อย ส่วนใหญ่เขาจะซื้อในช่วงเช้ามืด เพื่อเข้าไปชมพระอาทิตย์ขึ้นที่ Angkor Wat ตั๋วที่ซื้อเป็นตั๋วสำหรับเข้าชมปราสาทต่างๆแบบ 1 วัน ราคา 37 เหรียญ ไกด์พาไปชมปราสาทไหน ก่อนเข้าเราต้องโชว์ตั๋วทุกครั้ง ถ้าทำหายก็อดเข้าชมในวันนั้นต้องไปซื้อใหม่ครับ

ซื้อตั๋วเข้าชม นครวัดนครธม เป็นตั๋วแบบ 1 วัน ราคา 37 ดอลล่าห์


ปราสาทนครวัด (Angkor Wat)


อาร์โนลด์ ทอยน์บี (Arnold Toynbee) นักเดินทาง นักประวัติศาสตร์และนักโบราณคดีชาวอังกฤษเคยกล่าวไว้ว่า "See Angkor Wat and die" ปราสาทนครวัด จึงเป็นสิ่งมหัศจรรย์ที่ควรค่าแห่งการไปชม เพราะ "การได้เห็นนครวัดเสมือนได้เห็นสิ่งที่ทรงคุณค่าในชีวิตแล้ว ก็นอนตายตาหลับ"

ทริปนี้ไกด์พาเข้าทางด้านทิศตะวันออก ซึ่งเป็นด้านหลังของปราสาทนครวัด ไกด์วีระให้เหตุผลว่าเข้าทางด้านหลังจะร่มรื่น ระยะทางการเดินเข้าสู่ตัวปราสาทจะใกล้กว่าด้านหน้าและแดดจะร้อนมาก

ปราสาทนครวัด ตั้งอยู่ทางทิศเหนือของเมืองเสียมเรียบ ประมาณ 10 กิโลเมตร เป็นสิ่งก่อสร้างที่ได้รับการยกย่องให้เป็นสิ่งมหัศจรรย์ของโลก ที่มีชื่อเสียงโด่งดังเป็นอย่างมาก  ด้วยความเป็นสิ่งมหัศจรรย์แม้ว่าถ้าเทียบถ้าเทียบอายุกับแหล่งอารยธรรมอื่นๆ ของโลก นครวัดอาจจะมีอายุน้อยมากเพียงแค่ 900 ปีเศษแต่ถ้าเทียบกันกับภูมิภาคเดียวกัน นครวัดดูจะโดดเด่นและก้าวหน้ามาก ขนาดแผนผังที่ดูใหญ่โต พลังที่ต้องใช้ในการตระเตรียมก่อสร้าง ตัดและขนย้ายหินมาจากที่ห่างไกลกว่า 50 กิโลเมตร (เขาพนมกุเลน) เชื่อกันว่ามีหินที่นำมาสร้างเป็นล้านก้อน จำนวนแรงงานคำนวณว่าต้องมีเป็นล้านๆคน มีแรงงานช้างเป็นพันๆ เชือก มีหัวหน้าช่างที่มีประสบการณ์ในการสร้างปราสาทเป็นร้อยๆ คน มีช่างฝีมือในการสลักหินนับพันคน และต้องมีแรงบันดาลใจที่สูงส่ง จึงจะสามารถสร้างปราสาทนครวัดสำเร็จ โดยใช้เทคโนโลยีแบบดั้งเดิมเมื่อ 900 ปีที่แล้ว
เดินเข้าชมปราสาทนครวัด ทางด้านหลังทิศตะวันออก จะร่มรื่น ระยะทางใกล้กว่าด้านหน้า


นครวัด ในมุมมองของชาวกัมพูชาถือว่าเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่บรรพชนได้สร้างไว้ให้เป็นมรดกอันล้ำค่าที่น่าภาคภูมิใจ ชาวกัมพูชาไม่เคยลืมเลือนปราสาทนครวัดของพวกเขาเลย ทุกยุคทุกสมัยนครวัดอยู่ในความทรงจำของพวกเขาเสมอ ปราสาทโบราณหลายปราสาทอาจถูกปล่อยทิ้งร้างไปบ้าง แต่นครวัดไม่เคยร้างรา แม้แต่ในช่วงสงครามกลางเมือง ประเทศชาติได้รับความบอบช้ำมาก แต่นครวัดกลับได้รับผลกระทบเสียหายเพียงเล็กน้อย


ทางด้านหลังปราสาท จะเห็นนางอัปสร ที่ยังแกะสลักไม่เสร็จ

ปราสาทนครวัด สร้างโดยพระเจ้าสุริยวรมันที่ 2 เมื่อปี พ.ศ.1656 มีหลักฐานเชื่อว่าพระองค์สิ้นพระชนม์ในปี พ.ศ.1688 รวมเวลาเกือบ 40 ปีในรัชกาล ทรงมีพระนามหลังความตายปรากฏในจารึกที่ผนังระเบียงคดชั้นที่ 2 ด้านทิศใต้ของปราสาทนครวัดว่า "บรมวิษณุโลก" อาจหมายถึง พระวิษณุที่จุติอยู่ในโลก

ปราสาทนครวัดจึงมีศิลปะกรรมที่แสดงเรื่องราวอำนาจและพระเกียรติของพระวิษณุเป็นส่วนใหญ่ รวมถึงรูปนางอัปสรที่มีจำนวน (ประมาณ 1,700 นางทั่วทั้งปราสาท) ตามคัมภีร์ที่ว่าในวิษณุประทีปที่เต็มไปด้วยนางอัปสรเมื่อขึ้นบันไดผ่านประตูเข้าไปในห้องที่มุมระเบียงคดชั้นที่ 2 จะเห็นภาพสลักนูนต่ำเต็มไปหมด มีภาพเกี่ยวกับพระเจ้าสุริยวรมันที่ 2 ผู้สร้างปราสาทนครวัดอยู่ตรงระเบียงด้านทิศใต้ปีกตะวันตก จะเห็นภาพประทับยืนบนหลังช้าง มีร่มและฉัตรรายล้อมอยู่ 15 คัน แสดงสถานภาพความเป็นกษัตริย์ 

ภาพสลักนูนต่ำ พระเจ้าสุริยวรมันที่ 2 ประทับยืนบนหลังช้าง ใกล้ภาพนีจะมีจารึกระบุว่า
"บรมวิษณุโลก"(พระนามหลังความตายของพระองค์)


ภาพสลักนูนต่ำการยกทัพจากเมืองต่างๆ


ภาพกองทหารที่มาจากเสียมกุกเดินไปทางระเบียงด้านทิศตะวันออกปีกใต้ จะเห็นภาพที่ถือว่าสำคัญที่สุดชุดหนึ่งของภาพสลักที่ปราสาทนครวัด เรียกกันว่า การกวนเกษียรสมุทร ที่มีขนาดใหญ่และยาวที่สุดในศิลปะขอม ยาวประมาณ 60 เมตรภาพแกะสลักนูนต่ำการกวนเกษียรสมุทรในขณะที่เดินชมปราสาทนครวัดถ้าสังเกตุดีๆ จะเห็นนางอัปสรมีทรงผมที่หลากหลาย หลายทรงเหมือนทรงผมตัวการ์ตูนญี่ปุ่น (เซเลอร์มูน) ไม่แน่ใจในความบังเอิญหรือเลียนแบบกันนางอัปสร ทรงผมคล้ายการ์ตูนญี่ปุ่น ดูน่ารักมากครับ


บางมุมนครวัด


ชาวกัมพูชา มักแวะเวียนมาขอพรและทำบุญที่ปราสาทนครวัด อย่างมากมาย

เดิมมีการสร้างพระพุทธรูปถวายเป็นพุทธบูชามากมายที่ปราสาทนครวัด 
จนเป็นที่มาของระเบียงพระพัน (จำนวนเป็นพันๆองค์)

ชมภาพสลักนูนต่ำตามระเบียงคดที่อยู่รอบๆ ประสาทนครวัด
นครวัดในหลายๆมุม


วันที่ผมไปเป็นวันพระ เลยมีโอกาสเห็นชาวกัมพูชา มากราบไหว้และนั่งสมาธิที่นครวัดมากมาย
นางอัปสรยิ้มเห็นฟัน อยู่ตรงซุ้มประตูทางเข้าด้านในทิศใต้ถนนด้านหน้าปราสาทนครวัด


เด็กๆ ชาวกัมพูชา คอยขายของให้นักท่องเที่ยวหน้า นครวัดอาณาจักรขอมโบราณเป็นอาณาจักรที่ผมหลงใหลด้วยศิลปกรรมที่เปี่ยมด้วยความขลังและอลังการ ก่อนไปผมเคยอ่านเรื่องราวการค้นพบเมืองพระนครที่พรรณนาถึงบรรยากาศของเมืองโบราณอันยิ่งใหญ่ รกร้างที่ถูกปกคลุมไปด้วยผืนป่า เคยแอบฝันเอาไว้ในใจว่า อยากจะมีโอกาสได้ไปสัมผัสบรรยากาศอันยิ่งใหญ่ ที่นั้นสักครั้ง เพื่อพิสูจน์ประโยคอมตะที่ว่า “See Angkor And Die” ซึ่ง Arnold Joseph Toynbee นักเดินทาง นักประวัติศาสตร์และนักโบราณคดีชาวอังกฤษเป็นผู้กล่าวไว้หลังจากที่ได้มาเยือนนครวัด


ใครจะคิดหล่ะครับว่า วันนี้สิ่งที่ผมฝันเอาไว้จะกลายเป็นจริง


ไม่มีความคิดเห็น:

แกลอรี่รูปภาพTiewZogZag