วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561

เที่ยวพัทยา...ที่ไม่ใช่...หาดพัทยา


"พัทยา" เป็นแหล่งท่องเที่ยวเมืองชายทะเลที่มีชื่อเสียงระดับนานาชาติ สามารถสร้างรายได้ให้ประเทศปีละประมาณ 48,000 ล้านบาท คิดเป็นร้อยละ 10 ของรายได้จากการท่องเที่ยวทั้งประเทศ 

พัทยานอกจากจะมีชายหาดที่สวยงามมีชื่อเสียงโด่งดังแล้ว...ยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจกระจายอยู่หลายแห่ง ทั้งในพัทยาเหนือ พัทยากลาง พัทยาใต้และจอมเที่ยน โดยบริเวณพัทยาเหนือยังมีบรรยากาศดั้งเดิมของชุมชนประมงหลงเหลืออยู่บ้าง เช่นบ้านเรือนโบราณความเป็นอยู่แบบเรียบง่าย ตลอดถนนสายนาเกลือ-พัทยา เมื่อมาถึงบริเวณวงเวียนปลาโลมาก็จะเป็นจุดเริ่มต้นของถนนเลียบชายหาดผ่านพัทยากลาง ไปจนถึงพัทยาใต้ ส่วนหาดจอมเทียนนั้นต้องข้ามเนินเขาด้านหลังพัทยาใต้ไปก่อน จากนั้นจึงเข้าสู่บริเวณชายหาดที่เงียบสงบกว่าทางด้านพัทยา


ชุมชนบ้านนาเกลือ กับวิถีเดิมๆ ที่หาชมได้ใกล้พัทยา

หาดพัทยา

องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (องค์การมหาชน) #อพท ได้ประกาศเขตพิเศษเพื่อการท่องเที่ยวครอบคลุมเมืองพัทยาและพื้นที่เชื่อมโยง คือเมืองพัทยา (ครอบคลุมพื้นที่เกาะล้าน เกาะไผ่) เทศบาลตำบลหนองปรือ,เทศบาลตำบลบางละมุง,เทศบาลตำบลตะเคียนเตี้ย,เทศบาลตำบลโป่ง,เทศบาลตำบลห้วยใหญ่,เทศบาลตำบลนาจอมเทียน,องค์การบริหารส่วนตำบลหนองปลาไหลและองค์การบริหารส่วนตำบลเขาไม้แก้ว ...มีขนาดพื้นที่ทั้งสิ้น 987.72 ตารางกิโลเมตร หรือ 617,325.0 ไร่

ทาง องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (องค์การมหาชน) #อพท  ได้จัดการท่องเที่ยวสร้างสรรค์ หรือ Creative Tourism ไว้คือ การพัฒนาการท่องเที่ยวที่มุ่งเน้นความได้เปรียบด้วยการสร้างมูลค่า (Value Creation) ด้านการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนบนพื้นฐานแห่งความเป็นไทย (Thainess) วิถีชีวิต ภูมิปัญญาท้องถิ่น ศิลปวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ ซึ่งเป็นต้นทุนการท่องเที่ยวที่ประเทศไทยเรามีอยู่แล้วและไม่ว่าจะใช้ไปมากสักเท่าไหร่ก็ไม่ทำให้ต้นทุนนี้หมดไปแต่กลับยิ่งเป็นผลดีที่ได้ร่วมกันอนุรักษณ์สิ่งเหล่านี้ไว้

#อพท #Dasta #DastaXBlogger #ขับรถเที่ยวกับปตท #ปตท


เพลิน...เกาะล้าน


เกาะล้าน นั้นเรียกได้ว่าเป็นเกาะในอ่าวไทย ตั้งอยู่ในเขตเมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี ซึ่งตั้งอยู่ในแนวขนานกับหาดพัทยา ห่างจากชายฝั่งเมืองพัทยาเพียง 7 กิโลเมตร ทั้งยังเป็นเกาะที่ไม่ไกลจากชายฝั่งมากนัก และก็ยังมีวิวและบรรยากาศที่สวยงาม ทั้งยังสามารถนั่งเรือไปเที่ยวแบบ ไปเช้า - เย็นกลับก็ได้ หรือ อาจจะเลือกพักบนเกาะกับ "ที่พักเกาะล้าน" ที่มีให้เลือกมากมาย รองรับนักท่องเที่ยว ได้ทั้งชาวไทยและต่างประเทศ ซึ่งเกาะล้าน เป็นชายหาดที่นักท่องเที่ยว ชอบมาเล่นกีฬาทางน้ำ เช่น เรือลาก เรือสกี ดำน้ำดูปะการัง เพราะจุดเด่นของเกาะคือหาดทรายขาว ทะเลสีฟ้าคราม และเป็นสถานที่ที่น้ำทะเลสะอาดน่าเล่น

"เกาะล้าน" เป็นเกาะเล็กๆ ที่มองเห็นได้ชัดเจนจากชายหาดพัทยา เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางทั้งจากนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติ เกาะล้านมีชายหาดที่สวยงามที่ตรึงตราตรึงใจนักท่องเที่ยว รวมทั้งน้ำทะเลก็สวยใส เช่นที่ หาดตาแหวน หาดเทียน หาดนวล หวดตายาย หาดสังวาลย์ หาดแสม และหาดทองหลาง


กังหันลมทางขึ้นจุดชมวิวเกาะล้าน


หาดตายาย

สะพานไม้โบราณไปหาดสังวาลย์

หาดตาแหวน

หาดเทียน

มองจากจุดชมวิวเกาะล้าน เห็นหาดแสมสวยงาม


อเมซิ่ง...หมู่เกาะไผ่

 หมู่เกาะไผ่ ก็เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่แต่งแต้มสีสันให้กับเมืองพัทยาและผู้ที่มาเที่ยวพัทยาให้สนุกเพลิดเพลินไปกับการท่องเที่ยว จนกลายเป็นการพูดปากต่อปากและได้รับความนิยมจากผู้มาเยือนเพิ่มมากขึ้น
หมู่เกาะไผ่ นั้นตั้งอยู่ห่างจากเมืองพัทยา ไปประมาณ 8 กิโลเมตร โดยเป็นหมู่เกาะที่ประกอบไปด้วย 5 เกาะด้วยกันคือ เกาะกลึงบาดาล เกาะมารวิชัย เกาะลิ้น เกาะเหลือม และเกาะหูช้าง โดยมีเกาะไผ่ เป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุด โดยปัจจุบันนั้นมันอยู่ในพื้นที่การดูแลของทหารเรือ จึงทำให้ยังมีธรรมชาติที่งดงามและสมบูรณ์อยู่ โดยนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวชมส่วนใหญ่แล้วจะเป็นชาวต่างชาติที่ชื่นชอบธรรมชาติที่สวยงาม เพราะหมู่เกาะแห่นี้ไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกใดๆ เลยหมู่เกาะไผ่ที่เกาะเหลือมมีถ้ำหินสวยงาม อเมซิ่งมาก

บริเวณโดยรอบของ หมู่เกาะไผ่ นั้นจะเป็นโขดหินเสียส่วนใหญ่ ทำให้ไม่เหมาะกับการเล่นนำเท่าที่ควร แต่จะมีเพียงเกาะไผ่เกาะเดียวที่มีหาดทรายตั้งอยู่ให้นักท่องเที่ยวได้ลงเล่นน้ำและอาบแดดกันได้บ้าง ซึ่งมีความสวยงามและเหมาะกับการลงเล่นน้ำทะเล อีกทั้งยังมีบรรยากาศที่แสนจะสงบเงียบอีกด้วย จึงมีนักท่องเที่ยวจำนวนไม่น้อยที่จะนิยมเดินทางมาท่องเที่ยวยังเกาะแห่งนี้ แต่ก็น่าเสียดายว่าหมู่เกาะแห่งนี้ไม่อนุญาตให้พักค้างคืน ฉะนั้นแล้วนักท่องเที่ยวอย่างคุณจึงเหมาะที่มาท่องเที่ยวแบบเช้าไปเย็นกลับมากกว่า


หมู่เกาะไผ่ มีความสวยงามของแนวปะการังที่เรียกว่ายังสมบูรณ์เป็นอย่างมาก โดยสามารถดำน้ำดูปะการังก็ได้ ซึ่งแนวปะการังในจุดนี้ขึ้นชื่ออย่างมากในเรื่องของความสวยงาม ซึ่งนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวหมู่เกาะไผ่ส่วนใหญ่แล้วก็มาเพราะแนวปะการังที่ขึ้นชื่อแนวนี้นั่นเอง
ทะเล ชายหาดยังสดสมบูรณ์

ตะวันตกน้ำที่เกาะไผ่


หาดจอมเทียน

เดิมเป็นหาดที่สงบเงียบมีเพียงร้านค้าเล็กๆ เรียงรายอยู่เลียบชายหาดแต่ทุกวันนี้ เต็มไปด้วยโรงแรม ที่พักตากอากาศและคอนโดมิเนียม เวิ้งหาดกว้างปูด้วยผืนทรายละเอียด ร่มรื่นด้วยต้นไม้เรียงรายทอดตัวยาว นักท่องเที่ยวบางกลุ่มนิยมเดินเล่นไปตาผืนทราย หรือไม่ก็สนุกกับกิจกรรมทางทะเล นอกจากนี้ร้านอาหารทะเลขึ้นชื่อหลายร้านยังตั้งอยู่บริเวณชายหาดแห่งนี้ด้วย
ปัจจุบันหาดจอมเทียน ได้มีการปรับภูมิทัศน์ใหม่ มีการปลูกต้นตาล ต้นปาร์ม และต้นมะพร้าวเพิ่ม ทำให้หาดแห่งนี้สวยงาม สะอาด สะอ้านน่าไปท่องเที่ยวพักผ่อน ทุกวันพุธที่หาดจอมเทียนจะไม่มีเตียงผ้าใบกาง ทำให้บริเวณชายหาดดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น ชายหาดกว้างขวาง นักท่องเที่ยวมักนิยมนำเสื่อไปปูปิคนิค กันเป็นครอบครัวอย่างมีความสุข

และที่หาดแห่งนี้ยังมีการทำประมงพื้นบ้าน จึงมีปลา ปู หมึกฯลฯ ขึ้นจากเรือสดๆ ขายให้นักท่องเที่ยวในราคาถูกกว่าท้องตลาดอีกด้วยอีกด้วย

หาดจอมเทียนเหมาะสำหรับปั่นจักยาน เพราะรถไม่พลุกพล่านเหมือนพัทยา


หาดจอมเทียนปรับภูมิทัศน์ใหม่สวยงามน่าเที่ยว
มีกลุ่มประมงพื้นบ้านที่หาดจอมเทียน

ไม่ไกลจากหาดจอมเทียนมากนัก มีชายหาดเล็กๆ แห่งหนึ่งชื่อว่า "หาดดงตาล" ที่นี่เป็นชายหาดที่มีความสงบของพัทยา สลัดความพลุกพล่านวุ่นวาย แตกต่างจากหาดอื่นๆ ส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวนิยมมานอนอาบแดด นั่งรับลมริมทะเล ทำให้ชายหาดแห่งนี้เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวต่างชาติ
หาดดงตาล หาดเล็กที่เชื่อมต่กับหาดจอมเทียน เป็นหาดที่สงบเงียบสวยงาม


ชุมชนจีนโบราณ...บ้านชากแง้ว

ชุมชนตลาดชากแง้ว หรือ ชุมชนชากแง้ว เป็นชุมชนที่มีมายาวนานกว่าร้อยปี ชุมชนอยู่ห่างจากทะเลประมาณ 8-9 กิโลเมตร ทำให้ให้ชุมชนอุดมสมบูรณ์ทั้ง ดิน น้ำ และป่าไม้

ชุมชนชากแง้ว เริ่มก่อตั้งมาจากการที่มีชาวจีนโล้สำเภา หนีความแห้งแล้งมายังประเทศไทย ทำให้ชาวจีนหลายครอบครัวตั้งรกราก สร้างครอบครัวขึ้นที่บ้านชากแง้ว ทำให้วัฒนธรรมและขนบธรรมเนียมประเพณีต่างๆ ของคนจีนถือกำเนิดขึ้นที่นี่  รวมถึงสถานที่สำคัญของชุมชนชากแง้ว ที่เกิดขึ้นอย่างเป็นลำดับ ได้แก่ 1.ก่อตั้งชุมชน 2.สร้างศาลเจ้า 3.ตั้งโรงงิ้ว 4.ตั้งสุสาน(ฮวงซุ้ย) 5.ตั้งโรงเจ ส่งผลให้เกิดคุณค่าทางด้านสถาปัตยกรรมที่สะท้อนให้เห็นวัฒนธรรมและอดีตที่รุ่งเรือง อาทิโรงหนังชากแง้วรามา โรงโม่แป้ง และยังคงหลงเหลือร่องรอยของการค้าอันรุ่งเรือง โดยมีร้านค้าหลายร้านที่ยังเปิดกิจการค้าขายมาจนถึงปัจจุบันปัจจุบันชุมชนบ้านชากแง้ว ได้มีการจัดถนนคนเดิน แต่ละบ้านจะทำอาหาร ขนมโบราณ ของที่ระลึก ฯลฯ ออกมาวางขาย มีรถลากโบราณคอยบริการนักท่องเที่ยว บ้านไม้เก่าหลายหลังถูกอนุรักษ์ ทุกวันเสาร์นักท่องเที่ยวจะคึกคักตั้งแต่ประมาณ 15.00-21.00 น.

เสน่ห์ร้านค้าตลาดจีนชากแง้วคือ อาหารโบราณหลากหลายชนิด อาทิ ข้าวต้มโบราณ ขนมกุยช่าย บะจ่าง น้ำเต้าหู้ ขนมเปี๊ยะโบราณ ขนมโป๊งเหน่ง ก๋วยเตี๋ยวหลอดทรงเครื่องโบราณ 10 ปี หอยจ้อ ก๋วยเตี๋ยวปลา เต้าหู้ทอด เผือกทอด ก๋วยจั๊บ และอีกมากมาย ทุกอย่างล้วนอร่อย ใครมีโอกาสแวะเวียนไปเที่ยวทางพัทยาในช่วงวันเสาร์ ลองหาโอกาสเข้าไปเที่ยวหาอาหารอร่อยๆ ทานที่ ..."ชุมชนจีนโบราณบ้านชากแง้ว" กันครับ 

บริการรถลากแบบจีนโบราณ ให้นักท่องเที่ยวทุกวันเสาร์จะมีอาหารโบราณอร่อยๆ มาขายที่ถนนคนเดิน บ้านชากแง้ว


ทุกวันเสาร์เวลา 14.00 - 22.00 บ้านชากแง้วจะมีถนนคนเดิน

เขาชีจรรย์...พระพุทธฉายแกะสลักใหญ่ที่สุด

พัทยานอกจากมีชายหาดที่สวยงามจนนักท่องเที่ยวทั่วโลกยอมรับแล้ว ก็ไม่ควรพลาดที่จะไปท่องเที่ยวตามแหล่งท่องเที่ยวต่าง ๆ ที่อยู่รอบ ๆ เมืองพัทยา และอีกสถานที่หนึ่งที่ผมอยากจะแนะนำก็คือ “เขาชีจรรย์”

ที่นี่สร้างขึ้นเพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติแก่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในวโรกาสทรงครองสิริราชสมบัติเป็นปีที่ 50 โดยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระราชทานนามของพระพุทธรูปว่า “พระพุทธมหาวชิรอุตโมภาสศาสดา” เป็นพระพุทธรูปประทับ นั่งปางมารวิชัยเลียนแบบ พระพุทธนวราชบพิตรศิลปะสุโขทัยผสมล้านนา มีรอยแกะสลักสูง 109 เมตร และกว้าง 70 เมตร

นอกจากนี้โดยรอบๆ บริเวณยังถูกจัดให้เป็นสวนที่ร่มรื่นที่มีทั้งต้นไม้ใหญ่น้อยสวยงาม มีศาลาให้นั่งพักผ่อน รวมถึงหินที่มีลักษณะรูปร่างแปลกตาเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้หามุมสวย ๆ ถ่ายรูปอีกด้วย และการที่จะมองพระพุทธรูปให้สวยงามและชัดเจนนั้น ก็มีหลากหลายมุมให้คุณได้เลือกมอง ไม่ว่าจะผ่านจากต้นไม้ใหญ่ ในศาลา หรือลานด้านหน้าของพระพุทธรูป โดยทางเขาชีจรรย์จะมีป้ายบอกจุดที่ชมหน้าผาได้สวยที่สุดไว้เป็นข้อมูลให้นักท่องเที่ยว
พระพุทธมหาวชิรอุตโมภาสศาสดา...เขาชีจรรย์


ชุมชนบ้านตะเคียนเตี้ย


ผมมีโอกาสแวะเข้าไปเที่ยวชุมชนบ้านตะเคียนเตี้ย ซึ่งเป็นพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน เป็นชุมชนวิถีศิลปะพื้นบ้าน ศูนย์เรียนรู้วิถีชุมชนไทย วิถีชาวสวนมะพร้าว เป็นชุมชนที่อยู่ไม่ไกลจากเมืองพัทยา เพียงขับรถยนต์แค่ 10 นาที มุ่งหน้ามายังอำเภอบางละมุง ก็จะได้สัมผัสกับวิถีชีวิตที่แตกต่างกันสุดขั้ว เพราะที่ชุมชนตะเคียนเตี้ย จังหวัดชลบุรี ยังคงมีวิถีชีวิตที่สงบ เรียบง่าย พอเพียงตามวิถีชีวิตสมัยก่อน แถมยังมีเรื่องราวทางวัฒนธรรมมากมายที่น่าสนใจ


ซึ่งองค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (องค์การมหาชน) #อพท ได้ช่วยเขามาดูแลชุมชนตะเคียนเตี้ยแห่งนี้ ด้วยการจัดการท่องเที่ยวสร้างสรรค์หรือ Creative Tourism การพัฒนาการท่องเที่ยวที่มุ่งเน้นความได้เปรียบ ด้วยการสร้างมูลค่า (Value Creation) ด้านการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนบนพื้นฐานแห่งความเป็นไทย (Thainess) วิถีชีวิต ภูมิปัญญาท้องถิ่น ศิลปวัฒนธรรม และประวัติศาสตร์

#อพท #Dasta #DastaXBlogger #ขับรถเที่ยวกับปตท #ปตท

ที่ชุมชนตะเคียนเตี้ยมี #บ้านร้อยเสา เป็นบ้านที่รวบรวมมรดกทางวัฒนธรรมของชุมชน มีการแสดงข้าวของเครื่องใช้สมัยก่อน พร้อมเรียนรู้ภูมิปัญญาท้องถิ่นที่กินอยู่อย่างพอเพียง เช่น วิธีเปลี่ยนขยะให้เป็นของมีค่า ทำตู้เย็นธรรมชาติจากการปลูกพืชสวนครัวเป็นต้น และที่บ้านร้อยเสา นักท่องเที่ยวยังได้เรียนรู้การทำพวงมะโหตร สำหรับใช้แขวนในงานมงคลต่างๆ จากเจ้าของบ้านผู้ใจดีอีกด้วยบ้านร้อยเสาในชุมชนบ้านตะเคียนเตี้ยยังมีผืนป่า พื้นที่ประมาณ 6 ไร่เศษที่เขียวชอุ่มไปด้วยต้นไม้นานาพันธุ์ มีการจัดกิจกรรมชมสวนป่าพันธุ์ไม้ยืนต้น สาธิตการใช้พลังงานทดแทนเครื่องตะบันน้ำ และสอนทำน้ำมะพร้าวสกัดเย็น ที่นี่ยังมีกาแฟสูตรพิเศษเฉพาะที่หากินที่ไหนไม่ได้ คือกาแฟกะทิสด


อีกหนึ่งความรื่นรมย์ที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาด คือการปั่นจักรยานในสวนมะพร้าว ชมวิธีการปลอกมะพร้าว แปรรูปมะพร้าว รู้จักการกำจัดศัตรูพืชโดยการใช้ “แตนเบียน”


อาหารพื้นถิ่น ที่เมื่อใครไปเยือนชุมชนบ้านตะเคียนเตี้ยแล้วไม่ควรพลาดคือ แกงไก่กะลา รสเด็ด ที่ใช้เนื้อกะลาอ่อนกรุบกรอบมาผัดใส่พริกแกงเผ็ดรสเด็ด ซึ่งเป็นสูตรเฉพาะของที่นี่
“หมู่บ้านตะเคียนเตี้ย” เป็นหนึ่งในหมู่บ้านที่อนุรักษ์วัฒนธรรมดั้งเดิมเหมาะสำหรับให้คนรุ่นหลังได้ศึกษา...จากแต่เดิมที่นี่ทำนาเพื่อยังชีพเท่านั้นก็เริ่มมีรายได้จากการปลูกมะพร้าว จนกลายเป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญของหมู่บ้าน และทำให้คนในชุมชนมีคุณภาพที่ดีขึ้น...จนกลายเป็นชุมชนตัวอย่างของการท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติชุมชนชาวมุสลิมบ้านเนินพลับหวาน

ชุมชนมุสลิมบ้านเนินพลับหวาน เป็นชุมชนดั้งเดิมที่ ถือกำเนิดมาจากตระกูล แก้วสุวรรณ และ ตระกูล ยุทธนาวา  

 เป็นชุมชนที่ยึดมั่นในศาสนาและตั้งอยู่ท่ามกลางความเจริญของพัทยา จึงเป็นเสมือนที่พำนักทางจิตใจและศรัทธาของพี่น้องมุสลิมที่เดินทางมาจากทั่วโลกเพื่อให้นักท่องเที่ยวมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับวิถีชีวิตมุสลิมบ้านเนินพลับหวาน

งานหัตถกรรมจากหนังสัตว์ (หนังแพะ) ถือเป็นงานฝีมือที่เป็นวิถีของชุมชน มีการผลิตหลากหลายรูปแบบทั้งกระเป๋า หมวก โคมไฟ พวงกุญแจ นักท่องเที่ยวจะได้เรียนรู้ประเภทงานเครื่องหนังและความสำคัญและของภาษาอาหรับในสังคมมุสลิม เรียนรู้การอ่านอักษรภาษาอาหรับ ทั้งสระ พยัญชนะ และการผสมคำ โดยปราชญ์ชุมชน ก่อนที่จะเขียนลงไปบนเครื่องหนังที่นักท่องเที่ยวจะลงมือทำให้เป็นพวงกุญแจด้วยตนเอง ในระหว่างนั้นจะได้สนทนา สอบถามความรู้เกี่ยวกับวิถีของมุสลิมเพื่อนำไปสู่ความเข้าใจอย่างลึกซึ้งในพื้นที่ท่องเที่ยวและเป็นการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ข้ามวัฒนธรรม

ภายในชุมชนนอกจากมีผลิตภัณฑ์ชุมชนที่ผลิตจากหนังแพะ หนังแกะแล้ว ยังมี อาหารฮาลาล ซึ่งเมื่อนักท่องเที่ยวชาวมุสลิมไปเที่ยวพัทยาอยากทานอาหารฮาลาลพื้นบ้านได้ที่ชุมชนแห่งนี้ รวมถึงมีการแสดงศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่น และกิจกรรมสำคัญทางศาสนาของชาวมุสลิม เมื่อถึงวันสำคัญ

ชุมชนมุสลิมบ้านเนินพลับหวาน เป็นชุมชนที่ยึดมั่นในศาสนาและตั้งอยู่ท่ามกลางความเจริญของพัทยา จึงเป็นเสมือนที่พำนักทางจิตใจและศรัทธาของพี่น้องมุสลิมที่เดินทางมาจากทั่วโลกเพื่อให้นักท่องเที่ยวมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับวิถีชีวิตมุสลิมบ้านเนินพลับหวาน อ. บางละมุง จ.ชลบุรี ชุมชนจัดเตรียมกิจกรรมทำ “พวงกุญแจด้วยหนังแพะ” พร้อมเรียนรู้การฉลุชื่อภาษาอาหรับ

งานหัตถกรรมจากหนังสัตว์ (หนังแพะ) ถือเป็นงานฝีมือที่เป็นวิถีของชุมชน มีการผลิตหลากหลายรูปแบบทั้งกระเป๋า หมวก โคมไฟ พวงกุญแจ นักท่องเที่ยวจะได้เรียนรู้ประเภทงานเครื่องหนังและความสำคัญและของภาษาอาหรับในสังคมมุสลิม เรียนรู้การอ่านอักษรภาษาอาหรับ ทั้งสระ พยัญชนะ และการผสมคำ โดยปราชญ์ชุมชน ก่อนที่จะเขียนลงไปบนเครื่องหนังที่นักท่องเที่ยวจะลงมือทำให้เป็นพวงกุญแจด้วยตนเอง ในระหว่างนั้นจะได้สนทนา สอบถามความรู้เกี่ยวกับวิถีของมุสลิมเพื่อนำไปสู่ความเข้าใจอย่างลึกซึ้งในพื้นที่ท่องเที่ยวและเป็นการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ข้ามวัฒนธรรมเลี้ยงแพะและแกะเพื่อเป็นอาหารแล้วนำหนังมาทำผลิตภัณฑ์ชุมชนบ้านสุขาวดี 

บ้านสุขาวดี เป็นบ้านของ ดร.ปัญญา โชติเทวัญ (เจ้าของสหฟาร์ม) จากประวัติของบ้านได้บอกไว้ว่า ในช่วงที่ประเทศไทยมีวิกฤตเศรษฐกิจ มีชาวต่างชาติมายึดกิจการของคนไทยเป็นจำนวนมาก ทาง ดร.ปัญญา โชติเทวัญ จึงอยากสร้างบ้านสุขาวดีขึ้นมา เพื่อเป็นศักดิ์ศรีของคนไทย จากคำพูดของ ดร.ปัญญา โชติเทวัญ ว่า “ผมเอาไว้เป็นบ้าน เพื่อให้คนไทยใช้อ้างอิงได้ในโลกนี้ว่านี่เป็นบ้านของคนไทย” บ้านสุขาวดีจึงได้เริ่มก่อสร้างขึ้นในปี พ.ศ.2543 มีพื้นที่รวม 80 ไร่


ความหมายของบ้าน สุขาวดีแปลว่า ดี ขาวดี สีของบ้านเป็นโทนสีฟ้าและสีชมพู โดยสีชมพูหมายถึงความรัก และสีฟ้าเป็นสีของน้ำ

การตกแต่ง บ้านสุขาวดีตกแต่งภายนอกด้วยโทนสีชมพูและสีฟ้า สถาปัตยกรรมแบบโรมัน มีรูปภาพและรูปปั้นจำนวนมากอยู่ภายในบ้านสุขาวดี


สถานที่ภายในบ้านสุขาวดีมีดังนี้

1.อาคารพระแม่กวนอิม (Main building & Goddess of Mercy)
2.อาคารโดมพระ (Buddha tower)
3.ศาลหลักเมือง (Sukhawadee?s Pillar Shrine)
4.ความลับสวรรค์ (Yin – Yang Zone)
5.อาคารพุทธบารมี (Buddhabaramee/Convention Hall) / เวที่เฉลิมพระเกียรติ (Royal Chalermprakiet stage)
6.โดมละหมาด (Salah Dome ) / อาคารไอริสโซเฟีย (Airis Sophia?s souvenir shop )
สหฟาร์มสเตชั่น (Saha Farm Station)
7.จุดบริการอาหารและเครื่องดื่ม ( Saha Farm Kitchen & Restaurant)
8.อาคารสโมสร (Club House)
9.อาคารสัจธรรม (Hall of Truth)บ้านสุขาวดีตั้งอยู่ที่ถนนสุขุมวิทติดทะเล อำเภอบางละมุง ถ้ามาจากกรุงเทพจะอยู่ทางขวามือ สังเกตุไม่ยากจะเห็นอาคารสีฟ้า-ชมพูอยู่เด่นชัด


“ปราสาทสัจธรรม” ปราสาทไม้ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

ปราสาทสัจธรรม (Sanctuary of Truth) เป็นปราสาทที่ทำด้วยไม้ทั้งหลังที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย และเป็นปราสาทไม้ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ตั้งอยู่ที่ แหลมราชเวช ตำบลนาเกลือ อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวสุดอันซีนในเมืองพัทยา

"ปราสาทสัจธรรม"ปราสาทที่ทำด้วยไม้ทั้งหลังที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทยแห่งนี้ มีเนื้อที่ 80 ไร่ ชาวบ้านโดยทั่วไปเรียกว่า “วังโบราณ” บ้างก็เรียกตามวัสดุของตัวอาคารว่า “ปราสาทไม้” สร้างโดย คุณเล็ก วิริยะพันธุ์ นักธุรกิจผู้ชื่นชอบสถาปัตยกรรมไทยและศาสนาพุทธ อีกทั้งยังเป็นผู้ก่อตั้งเมืองโบราณ จังหวัดสมุทรปราการ และพิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณด้วย

ภายในปราสาทได้แฝงเนื้อหาทางปรัชญา และศิลปวัฒนธรรมันเป็นมรดกของมนุษย์ สะท้อนให้เห็นถึงความสำคัญของศาสนาในฐานะเป็นเครื่องค้ำจุนโลก โดยเน้นหลักสำคัญคือ “ก่อกำเนิดทั้ง 7 และคุณธรรมข้อประพฤติปฏิบัติทั้ง 4”


ปราสาทสัจธรรมเริ่มก่อสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2524  ตัวปราสาทสร้างด้วยไม้ทั้งหลัง ไม่มีโลหะหรือปูนเข้ามาปะปน ยกเว้นส่วนฐานที่เป็นคอนกรีต  มีการใช้ระบบเข้าเดือยไม้แบบไทย  หรือใส่สลักไม้ตามภูมิปัญญาโบราณ  ตัวปราสาทเป็นทรงจัตุรมุข  สูง 100 เมตร กว้าง 100 เมตร  แกะสลักลวดลายอย่างวิจิตรพิสดาร   ทั้งภายนอกและภายใน  กล่าวกันว่างามดั่งเทพนฤมิต  สะท้อนแนวคิดนามธรรมออกมาตีแผ่เป็นรูปธรรมให้สัมผัสได้ สื่อถึงความสำคัญของศาสนาและปรัชญาตะวันออก

นักท่องเที่ยวสามารถที่จะซื้อตั๋วในการนั่งช้างชมปราสาทได้ด้วย โดยภายในปราสาทจะมีกิจให้ทำอีกมากมายไม่ว่าจะเป็น เล่น ATV ,นั่งสปีดโบท,ขี่ม้าชมปราสาท หรือ “นั่งเรือขุดโบราณ” ชมบรรยากาศสวยๆ รอบองค์ปราสาทฯ

ข้อมูล  ปราสาทสัจธรรม พัทยา
“ปราสาทสัจธรรม” ปราสาทไม้ที่ใหญ่ที่สุดในโลก


การท่องเที่ยวในชุมชนถือเป็นการท่องเที่ยวในมิติใหม่ที่มีการบริหารจัดการโดยชุมชนอย่างสร้างสรรค์และมีมาตรฐานก่อให้เกิดการเรียนรู้ เพื่อนำไปสู่ความยั่งยืนของสิ่งแวดล้อม วัฒนธรรมท้องถิ่น และคุณภาพชีวิตที่ดี

เสน่ห์ของการท่องเที่ยวชุมชน ไม่ได้อยู่ที่ความยิ่งใหญ่ของสถานที่ หรือสิ่งปลูกสร้างใดๆ แต่อยู่ที่เรื่องราวที่ร้อยเรียงกัน จากสิ่งของสู่เรื่องเล่า จากมิตรภาพสู่เครือญาติ เป็นเสน่ห์ที่อยู่บนความแตกต่างแต่ลงตัว

มาร่วมกันเดินทางตามหาประสบการณ์การท่องเที่ยวครั้งใหม่ ที่คุณจะได้มากกว่าการพักผ่อนหย่อนใจ แต่ได้มอบความสุข ความภูมิใจให้กับคนในชุมชนอีกด้วย

เที่ยวพัทยา...ที่ไม่ใช่...หาดพัทยา

ไม่มีความคิดเห็น:

แกลอรี่รูปภาพTiewZogZag