วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561

วิ่งควาย-คราดนา...นาป่า ชลบุรี


ย่างเข้าสู่ฤดูฝนก่อนเข้าพรรษา ที่จังหวัดชลบุรีจะมีการแข่งขันวิ่งควายคราดนาเป็นประจำทุกปี การแข่งขัน มีวัตถุประสงค์หลักคือ เพื่ออนุรักษ์และส่งเสริมกิจกรรมควายไทยให้คงอยู่ เพื่อนๆหลายท่านคงเคยสัมผัสและเห็นภาพที่เผยแพร่อยู่ตามสื่อทั่วไปบ่อยๆ เมื่อมีการจัดการแข่งขัน ทุกครั้งมักจะมีช่างภาพจำนวนมากไปเก็บภาพในงานดังกล่าว

ปีนี้เป็นครั้งแรก ที่ผมมีโอกาสไปเก็บภาพการแข่งขันวิ่งควายคราดนา ที่ สนามเทศบาลตำบลนาป่า จังหวัดชลบุรี

การแข่งขันวิ่งควายคราดนา จะแตกต่างจากการวิ่งควายแบบธรรมดา ที่ผมเคยไปดู ที่สนามเมืองชลบุรี ประเพณีวิ่งควายธรรมดาเป็นการวิ่งโดยผู้ควบคุมขี่บนหลังควาย และวิ่งบนสนามแห้ง ส่วนการวิ่งควายคราดนา เป็นการวิ่งในสนามเปียก สนามที่ต้องมีน้ำขังอยู่ในนาที่ควายวิ่ง ซึ่งสร้างความสนุกตื่นเต้นให้กับผู้ชมเป็นอย่างมาก

สิ่งที่แตกต่างจากการวิ่งควายในสนามแห้งคือ จะต้องวิ่งด้วยควายสองตัวที่เทียมด้วยคราด ที่จัดทำขึ้นเป็นพิเศษ เป็นการจำลองจากคราดจริงๆ ผู้ควบคุมไม่ได้ขี่บนหลังควาย แต่ควบคุมด้วยเชือกและต้องวิ่งตามควายไปจนถึงเส้นชัย หนึ่งชุดมีควายสองตัวกับคราดและผู้ควบคุมจะเรียกว่า คัน
บรรยากาศก่อนควายลงสนาม

ในวันแข่งทางผู้จักจะสูบน้ำเข้ามาในสนาม ถ้าลงไปเดินก็ประมาณครึ่งหน้าแข้ง ในช่วงแข่งขันขี้โคลนจะถูกดีดกระเด็น กระจายเต็มไปหมด เป็นภาพที่น่าหลงใหลสำหรับช่างภาพเป็นอย่างยิ่งครับ

การแข่งขันวิ่งควายคราดนาแบ่งแข่งเป็นรุ่นเล็ก รุ่นใหญ่ เป็นการแข่งขันภายในหนึ่งวัน เริ่มตั้งแต่เช้าจนถึงเย็นๆ รอบเช้าจะเป็นรอบควอลิไฟน์ หรือรอบคัดเลือก เพื่อคัดเอากลุ่มที่เข้ารอบถึงเกณฑ์ที่กำหนดเข้าไปชิงชนะเสิศในตอนบ่ายๆ ความสนุกตื่นเต้นจึงตกไปอยู่ตอนบ่าย


บรรยากาศรอบๆ สนามแข่งควายคราดนา ต.นาป่า


ควายหลายตัวพยศ ดื้อไม่ยอมเดินไปจุดสตาร์ท

ไปดูภาพ ความมันส์ ความสนุก ของการแข่ง วิ่งควายคราดนา กันดีกว่าครับปีหน้าฟ้าใหม่เจอกันอีกครับกับงานแข่งวิ่งควายคราดนา ต.นาป่า จ.ชลบุรี

ไม่มีความคิดเห็น:

แกลอรี่รูปภาพTiewZogZag