วันศุกร์ที่ 26 สิงหาคม พ.ศ. 2559

ขี่เสือตลุย...ปั่นเที่ยวเกาะหมาก...ในสไตล์โลว์คาร์บอน(ตอนที่ 3)


เช้าวันใหม่ ทีมชายหนุ่ม Cycling Island เกาะหมาก...เกาะโลว์คาร์บอน

ปั่นจักรยานไปปีน...เขาแผนที่

เป็นอีกเช้า ที่เราทีมชายหนุ่ม Cycling Island ตื่นแต่เช้ามืดปั่นจักรยาน ไปยังจุดชมวิวสูงสุดของเกาะหมากคือ เขาแผนที่ หรือ เขาตุ๊กตา  ซึ่งอยู่ทางทิศตะวันตกของเกาะ

เขาแผนที่ เป็นอีกจุดบน เกาะหมาก ที่สามารถขึ้นไปนั่งชมพระอาทิตย์ตกได้อย่างสวยงาม แต่เราจะไปชมวิวที่นั่น แม้พระอาทิตญ์จะถูกบดบังด้วยขุนเขาก็ตาม

จากเส้นทางที่ราบเรียบ เราออกแรงปั่นขึ้นเขาอีกประมาณ 300 เมตร ก็ถึงทางลูกลัง ที่เต็มไปด้วยหินภูเขา สองข้างทางเป็นป่าที่ยังคงความสมบูรณ์ของพรรณไม้นานาชนิด เราจอดจักรยานไว้บนทางลูกรัง ก่อนเดินลัดเลาะ แหวกป่า ปีนขึ้นไปให้ทันชมดวงตะวัน ที่กำลังจะโผล่ ออกมาจากม่านเมฆสีดำเทา ซะหน่อยก็ยังดี
จุดชมวิวเขาแผนที่ หรือ เขาตุ๊กตา

เขาแผนที่เป็นจุดที่สูงที่สุดบน เขาตุ๊กตา บนนั้นเราสามารถชมวิวมุมกว้าง ที่สวยงามของเกาะหมากและเกาะใกล้เคียงได้ น้ำทะเลที่นี่จะสงบนิ่ง เหมือนน้ำในอ่าง เพราะถูกโอบล้อมด้วยเกาะระยั้งในและเกาะระยั้งนอก ที่คอยกำบังคลื่นลม

บนเขาแผนที่ เราจะมองเห็นทัศนียภาพที่สงบ งดงาม ยิ่งถ้าเราได้มาตอนช่วงเวลาที่ดวงตะวันจะลับขอบฟ้ายามเย็น คงจะได้ภาพที่งดงาม

เขาแผนที่ ชื่อเดิม คือ "เขาท่าน้ำ" ประมาณปี พ.ศ.2510 ทหารเรือได้เข้ามาสำรวจเพื่อทำแผนที่และวางหมุดบนยอดเขาเพื่อเป็นจุดอ้างอิงบนฝั่งสำหรับการเดินเรือ ชาวบ้านจึงเรือภูเขาลูกนี้เรื่อยมาว่า "เขาแผนที่"


จุดชมวิว "เขาแผนที่" เกาะหมาก


เราใช้เวลาช่วงเช้า ปั่นจักรยานสำรวจ เกาะหมากอีกครั้ง หลังจากสำรวจมาแล้วสองวัน การได้ปั่นจักรยาน ท่องเที่ยวเกาะหมากทำให้เรามีเวลามากพอที่จะได้เห็น ความสวยงามของชายหาด เห็นวิถี เห็นความเป็นอยู่ ความน่ารักของผู้คนบนเกาะ ในขณะที่เราปั่นไปตามถนนอย่างเนิบช้า


ความร้อนของอาทิตย์ยามสายเริ่มแรงขึ้น นั่นเป็นเสมือนเวลาที่เราจะปั่นจักรยานไปชมทะเล ที่อ่าวสวนใหญ่ เพราะในเวลานี้ เราจะได้เห็นน้ำทะเลใสๆ กับหาดทรายสะอาดตา

อ่าวสวนใหญ่ ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะหมาก ชายหาดที่อ่าวสวนใหญ่เป็นหาดที่สวยงามและยาวที่สุดของเกาะหมากมีความยาวถึง 2 กิโลเมตรเลยทีเดียว เม็ดทรายที่นี่ขาวละเอียด สามารถลงเล่นน้ำได้ดี และที่อ่าวแห่งนี้ยังมีทิวทัศน์ที่สวยงาม มองเห็นเกาะผีอยู่ตอนท้ายของหาดและเกาะขาม

ตลอดแนวหาดอ่าวสวนใหญ่ ยังร่มรื่นไปด้วยต้นมะพร้าว ที่เอนลู่สู้แสงมองดูสวยงาม  

อ่าวสวนใหญ่ ยังเป็นที่ตั้งของ ท่าเรือเกาะหมากรีสอร์ท มีไปรษณีย์ ร้านอินเตอร์เน็ต ร้านอาหารและที่พัก และยังเป็จุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงามแห่งหนึ่งของเกาะหมาก

ผมทราบมาว่า อ่าวสวนใหญ่ ยังได้คะแนนประเมินด้านการท่องเที่ยวสูงสุดจากโครงการประเมินคุณภาพชายหาดติดดาวประจำปี 2551 จากการสำรวจชายหาดจังหวัดตราด 28 แห่งอีกด้วย

ทิวมะพร้าว บริเวณอ่าวสวนใหญ่ยางจักรยานระเบิดที่...อ่าวสวนใหญ่

การได้ปั่นจักรยานท่องเที่ยว เกาะหมาก เป็นอีกกิจกรรมหนึ่ง ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม สามารถปั่นเที่ยวได้ทุกซอกทุกมุมของเกาะ ...แต่วันนี้จักรยานคู่บัดดี้ของผม น้องหนุ่ม บล๊อกเกอร์ "ช่างภาพขาลุย Big Stopper Photography" แยกแตกซะแล้วที่อ่าวสวนใหญ่นี่เอง ล้อจักรยานโดนตะปูดอกใหญ่ทิ่มทะลุแก้มยางถึงสองฝั่ง โชคดีที่เราเตรียมอุปกรณ์ปะยางจักรยานมาด้วย...แต่โชคร้าย คือเราปะไม่ได้ เพราะแผลใหญ่มาก ต้องทิ้งจักรยานไว้ที่อ่าวแห่งนี้  แล้วอาศัยรถมอเตอร์ไซค์ไปเอาจักรยานคันใหม่


ยางระเบิด ที่อ่าวสวนใหญ่ เกาะหมาก

การได้ปั่นจักรยานท่องเที่ยวเกาะหมาก เรามีโอกาสได้ลิ้มรส อาหารพื้นบ้านอร่อยๆ รสชาดบ้านๆ ของชาวเกาะเอง ซึ่งหาโอกาสได้ยาก ถ้าเรายังอยู่ที่ชายหาด และโรงแรมที่พัก

วัตถุดิบในการนำมาปรุงอาหารให้เราทาน ก็มาจากเรือประมงพื้นบ้าน ซึ่งมีแต่ของสดๆ ทั้งเอ็นหอย ปลากระพง ฯลฯ อร่อยจนอยากให้ใครไปเที่ยวแล้วลิ้มลองอาหารพื้นบ้าน ร้านป้าแป๋ว เกาะหมากทีมชายหนุ่ม Cycling Island ชมการทำงานของแผง โซลาร์เซล

ปั่นชมวัด...เกาะหมาก

ก่อนเข้าที่พัก เราไม่ลืมที่จะเข้าไปไหว้พระ ที่วัดเกาะหมาก ซึ่งเป็นวัดหนึ่งเดียวบนเกาะหมาก วัดแห่งนี้สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2490 ใช้เป็นสถานที่ประกอบพิธีทางพระพุทธศาสนา อีกทั้งยังเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวเกาะหมาก ภายในบริเวณวัดสัมผัสได้ถึงความสงบ ภายใต้ร่มเงาของต้นโพธิ์โบราณ ที่แผ่กิ่งก้านให้ความร่มเย็นเมื่อได้ไปเยือน


วัดเกาะหมากมีด้านที่ติดทะเล บริเวณนี้มีพระพุทธรูปยืน สง่างามหันหน้าออกทะเล ถือเป็นแลนด์มาร์ก อีกแห่งบนเกาะหมาก ที่ต้องไปเก็บภาพงามๆ

เกาะหมากวันนี้ยังค่อนข้างสงบและงดงามเหมือนที่ผ่านมาแม้จะมีสิ่งอำนวยความสะดวกเกิดขึ้นพอสมควรก็ตาม ทว่าก็ยังรักษาไว้ได้ซึ่งความงามตามธรรมชาติ ผมปั่นจักรยานและหยุดถ่ายภาพกันสบายๆ ได้มองเห็นมิติของเวลาที่ผ่านไปในเงื่อนไขต่างๆกัน ซึ่งวันนี้ที่เกาะหมากกลายเป็นจุดหมายปลายทางของผู้คนมากมาย และในอนาคตเราคงไม่อาจทราบได้ว่าความสงบงามของดินแดนแห่งนี้ จะเปลี่ยนไปเช่นไร

แต่ในวันนี้ เกาะหมาก เป็นจุดหมายปลายทางที่สมบูรณ์แบบมาก เพราะแหล่งท่องเที่ยวที่งดงาม เป็นเกาะที่มากมายไปด้วยอ๊อกซิเจน ให้เราได้สูดเข้าได้เต็มปอด เป็นเกาะเดียวในโลก ที่รณรงค์ให้เป็นเกาะท่องเที่ยวในแนวโลว์คาร์บอน...แค่นี้ก็เพียงพอแล้วสำหรับการเลือกปลายทางของวันพักผ่อน

เกาะหมาก...เกาะโลว์คาร์บอน


ปั่นจักรยาน - Hui United

ไม่มีความคิดเห็น:

แกลอรี่รูปภาพTiewZogZag