วันพฤหัสบดีที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2559

ขับมอเตอร์ไซด์ร่อน...ท่องพัทยา...ไปชิวถึง บางเสร่"ไปขับมอเตอร์ไซด์...ร่อนดีกว่า"...ผมคิดในใจคนเดียว ไม่ได้ตะโกนบอกใคร อยู่บ้านก็เซ็งๆ สู้แบกกล้องสะพายเป้ ออกไปรับลมชมวิว ที่ไหนซักแห่ง ที่มอเตอร์ไซด์เก่าๆ จะไปถึง ยังดีกว่านอนอยู่บ้านแบบซังกะตาย
ว่าแล้วก็หยิบเป้สะพายหลังที่บรรจุกล้องถ่ายรูป... สตาร์ทมอเตอร์ไซด์จ่ายตลาดคันเดิม บึ่งออกไปทางชายหาดพัทยา...
มอเตอร์ไซด์ฮ่าง...พาผมเลียบชายหาด ผ่านแหลม บาลีฮาย อ้อมขึ้นหลังเขา "ทัพพระยา" ไปทางด้านท่าเทียบเรือ ผมขึ้นไปนั่งจิบกาแฟ บนเขา ชมเมืองพัทยา ที่กำลังถูกปกคลุมไปด้วยตึกที่สูงตะหง่าน แปลกตากว่าปีที่ผ่านมา...สิ่งก่อสร้างใหม่ๆ ผุดขึ้นอย่างรวดเร็วยังกะดอกเห็ด ตอนได้รับน้ำฝนใหม่ๆ
เอสเปรสโซ่...รสขม จากร้านกาแฟที่ตกแต่งบนรถตู้สีส้ม บริเวณจุดชมวิวเมืองพัทยาหมดแก้ว 

ผมไม่นั่งละเลียดที่นั่นนาน ขึ้นค่อมมอไซด์ ขับไปไหว้พระที่วัดหลวงพ่อใหญ่...ปัจจุบันหลวงพ่อใหญ่ สวยงามสีทองอร่าม ไม่เหมือนเมื่อก่อน ที่มีแต่องค์พระที่ห่อหุ้มด้วยปูนเปล่าๆ

เมืองพัทยามองลงมาจากจุดชมวิว

 
หลวงพ่อใหญ่ บนเขาทัพพระยา

พอลงจากเขาทัพพระยา ผมบึ่งมอเตอร์ไซด์ผ่านไปทาง หาดนาจอมเทียน ...แต่ไม่ได้แวะที่นั่น คงเพราะผมชินตากับมุมต่างๆ ของหาดแห่งนี้เลยไม่ได้จอดเก็บภาพ...ในใจก็คิดว่าจะขับมอเตอร์ไซด์ร่อนไปทางไหนดี...ไม่มีหมุดหมาย บ้านชากแง้ว...ไร่องุน...เขาชีจรรย์...สวนนุงนุช...วัดญาณฯ...วิหารเซียน...คิดไปคิดมาชักร้อน...เลยตัดสินใจไปนั่งรับลม ชมเล...ที่ หาดบ้านบางเสร่ คงจะดี วันธรรมดานักท่องเที่ยวคงน้อย ไม่วุ่นวาย


ผมเลี้ยวลงไปตามซอยเล็กๆ ที่มีป้ายบอกทางว่า "หาดบางเสร่" ก่อนมาโผล่ริมทะเลมองเห็นป้าย ยินดีต้อนรับบดบังทะเลสีเขียวคราม ที่หัวโค้งมุมถนน ผมมองเห็นร้านอาหารเล็กๆ ริมหาดมีเตียงผ้าใบ และกาง ร่มลายพรางทหาร บดบังแสงแดด...ผมจอดรถแล้วลงไปสั่งกาแฟ อีกแก้ว กับน้ำเปล่า...นอนหลับบนเตียงผ้าใบไปหนึ่งหลับ 30 บาทรับลมทะเลชิวๆ อย่างสบายใจ 
ตื่นมาอีกที่ เกือบบ่ายสองโมงชักหิว สั่งกุ้งผัดพริกแกง...กินอิ่มแปร้...แล้วขับมอเตอร์ไซด์ ร่อนต่อหวังจะเข้าไปชมวิถีชาวประมงที่ริมทะเล บริเวณสะพานปลาใน หมู่บ้านบางเสร่
นอนเล่นริมหาดบ้านบางเสร่

 "หาดบางเสร่" เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญอีกแห่งของอำเภอสัตหีบ เลยก็ว่าได้ครับ เป็นชายหาดที่ยาวประมาณ 1500 เมตร ในปัจจุบัน หาดบางเสร่ได้ถูกพัฒนาจนมีความสวยงามและได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเข้ามาพักผ่อนจำนวนมากโดยเฉพาะในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ และที่นี่มีร้านอาหารทะเลไว้คอยให้บริการนักท่องเที่ยวที่มาเยือน จากร้านรถเข็นริมหาด ...และร้านอาหารทะเลดังๆ ก็มีให้บริการ บริเวณสะพานปลาบางเสร่

 หาดเล็กๆที่มีความร่มรื่น...จากแนวของต้นมะพร้าว  ที่นี่มีกิจกรรมทางน้ำ ไว้คอยบริการนักท่องเที่ยวด้วยเช่นกันครับ ไว่ว่าจะเป็น ห่วงยาง เรือกล้วย และเรือคายัค... (สุรา เบียร์ ที่นี่ก็มีน่าจะรวมใน กิจกรรมทางน้ำด้วยครับ ฮาาาๆๆ)
ผมสอบถามแม่ค้าบริเวณชายหาดเห็นว่าอาทิตย์แรกของเดือน บริเวณถนนริมหาดบางเสร่ จะจัดเป็นถนนคนเดิน มีอาหารทะเลพื้นบ้าน สินค้าพื้นบ้านวางขายตลอดแนวของถนนเลยหล่ะครับ


ร้านค้าริมหาดบางเสร่


ทัศนียภาพ หาดบางเสร่ทุกอาทิตย์แรกของเดือน ถนนริมหาดจะถูกจัดเป็น ถนนคนเดิน ขายสินค้าพื้นบ้าน
ผมขับมอเตอร์ไซด์...เข้าไปยังสะพาน เพื่อเก็บภาพ มองเห็นวัดบางเสร่ อยู่ไม่ไกล ที่วัดแห่งนั้นจะมีวิหารหลวงพ่อทองอยู่ และ วิหารหลวงพ่อทันใจ ถ้าใครมีโอกาสแวะเข้าไปอย่าลืมไปกราบไหว้กันนะครับ หลวงพ่อทองอยู่วัดบางเสร่ นับว่าเป็นเกจิอาจารย์ ที่มีชื่ออีกองค์ของ จังหวัดชลบุรี
แดดร่มลมตก...ผมขับมอเตอร์ไซด์ มุ่งหน้ากลับ สู่เมืองพัทยา...อย่างสบายใจ


ไม่มีความคิดเห็น:

แกลอรี่รูปภาพTiewZogZag